Vingroup – Hành trình tới số 1

line2

Chủ tịch HĐQT Vingroup từng nói rằng: “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và có lẽ sẽ không bao giờ có đỉnh”. Phải chăng chính tư duy ấy và triết lý “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” là động lực đưa Vingroup tiến tới vị trí số 1 và có thể còn xa hơn nữa. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup là một trong số ít doanh nhân thành đạt nhưng rất kiệm lời. Hầu hết thông tin về ông, cho đến nay phần nhiều đến từ những bàn luận sau những dự án “khủng” mà Vingroup không ngừng dựng xây trong hơn 10 năm qua.

Chủ đầu tư Vingroup

Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, Vingroup – một tập đoàn tư nhân sinh sau đẻ muộn, nhưng đã nhanh chóng vượt mặt tất cả các ông lớn nhà nước trong ngành xây dựng Việt Nam đã có bề dày kinh nghiệm như Vinaconex, Sông Đà, HUD… để trở thành công ty bất động sản lớn nhất cả nước. Điều quan trọng là Vingroup đã góp phần mang lại sự thay đổi trong tư duy, phong cách sống, khái niệm khu đô thị và nhà chung cư tại Việt Nam.

Khởi nghiệp từ mỳ gói

Trong những năm gần đây, các thương hiệu gắn liền với chữ “Vin” xuất hiện trên khắp các lĩnh vực, từ trung tâm thương mại Vincom, những khu đô thị cao cấp Vinhomes, khu vui chơi giải trí Vinpearl, bệnh viện, trường học với thương hiệu Vinmec và Vinschool. Không chỉ công trình lớn, Tập đoàn Vingroup cũng ghi dấu ấn của mình ở nhiều lĩnh vực khác như chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart và nông sản Vineco.

Tiền thân của tập đoàn Vingroup là công ty Technocom, một công ty chuyên sản xuất mì gói được thành lập năm 1993 tại Ukraina. Trên tờ tin tức Kharkov của Nga, cựu thị trưởng Kharkov, ông Mikhail Pilipchuk đã lý giải khởi nguồn thịnh vượng của vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại thành phố này: “Tên của ông Vượng trong tiếng Việt nghĩa là “sự phồn vinh”. Tờ báo địa phương này viết và ghi nhận sự phồn vinh của vị tỷ phú này: “Khởi nguồn từ thành phố Kharcov vào những năm 1990 khó khăn của Ucraina”. Tờ báo còn nêu rõ, trong lịch sử của thành phố cũng đã có những doanh nhân lớn, song với tỷ phú, hơn nữa lại là người nước ngoài thì mãi gần đây mới có. Và vị tỷ phú người nước ngoài đầu tiên tại đây là Phạm Nhật Vượng, người đã tạo nên những kỳ tích mang tên Việt Nam.

Ông Mikhail Pilipchuk kể lại rằng, đầu những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trường Địa chất thăm dò Moscow, ông Phạm Nhật Vượng cùng vợ quyết định đến Kharkov (Ukraine) sinh sống. Tại đây, câu chuyện khởi nghiệp từ mì gói huyền thoại của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu.

Vào những năm khủng hoảng kinh tế và tài chính, khi các cửa hàng trống rỗng và chế độ tem phiếu cho hàng loạt mặt hàng được áp dụng, Phạm Nhật Vượng và các cộng sự của mình đã bắt đầu sản xuất mì ăn liền tại Kharkov. Loại mì còn lạ lẫm ấy được gọi tên Mivina nhanh chóng trở nên quen thuộc với thị trường Kharkov và toàn Ucraina. Các chi nhánh được mở thêm liên tục tại các thành phố khác. “Loại thực phẩm có chất lượng tốt, nhưng giá rẻ và được sản xuất từ các nguyên liệu bản địa của Ucraina này trong thời gian ngắn đã được bán rộng rãi trên 30 quốc gia – Estonia, Litva, Latvia, Moldavia, Ba Lan, Đức, Israel…”, cựu thị trưởng Kharkov kể lại.

Với vai trò là người đứng đầu công ty, ông Vượng đã đưa Technocom từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành một tập đoàn hùng mạnh với thương hiệu Mivina danh tiếng. Mivina đã giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ăn nhanh, được phong tặng danh hiệu Nhà sáng lập thị trường và nằm trong top 100 doanh nghiệp hàng đầu Ucraina.

Dẫn dắt thị trường bất động sản

Sau khi đã đưa tầm ảnh hưởng của thương hiệu Technocom ra khắp châu Âu bằng các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu, năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng đã bán công ty cho Nestle SA với cái giá không được tiết lộ. Vào thời điểm bán, công ty Technocom đang có doanh thu hơn 100 triệu USD mỗi năm. Ông Vượng quyết định trở về Việt Nam đầu tư khi tham gia thị trường du lịch và bất động sản cấp cao với hai thương hiệu chiến lược là Vinpearl và Vinhomes.

Mùa hè năm 2011, ông Vượng cho khai trương và đưa vào hoạt động khu nghỉ dưỡng Vinpearl Luxury Nha Trang đẳng cấp 5 sao và sân golf biển đảo đầu tiên Vinpearl Golf Club. Một loạt các khu nghỉ dưỡng cao cấp mang thương hiệu Vinpearl cũng xuất hiện như Vinpearl Luxury Đà Nẵng, Phú Quốc… đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển chuỗi dự án mang thương hiệu Vinpearl trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chủ đầu tư Vingroup
Chủ đầu tư Vingroup

Tháng 11/2011, ông Phạm Nhật Vượng từ bóng tối chính thức bước ra ánh sáng với chức danh Chủ tịch Vincom. Đầu năm 2012, ông cho sát nhập Công ty Vinpearl vào Công ty cổ phần Vincom thành Tập đoàn Vingroup. Cũng từ đây, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng công khai tham vọng trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, phát triển với các nhóm thương hiệu chiến lược.

Khả năng dẫn dắt thị trường của Vingroup được thể hiện rõ nhất ở các lĩnh vực phát triển bất động sản, lĩnh vực cốt lõi mà họ đã chứng minh được năng lực trải qua quá trình phát triển tại thị trường Việt Nam gần 10 năm qua.

Giữa năm 2014, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã khuấy động thị trường bất động sản phía Nam khi chính thức khởi công dự án khu đô thị Vinhomes Central Park với tổng vốn đầu tư 30.000 tỷ đồng, trong đó có tòa tháp Vincom Lanmark 81 tầng. Khi hoàn tất dự kiến vào năm 2018, Landmark 81 sẽ vượt Landmark 72 (Keangnam) để trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam.

Ngay cả với quy mô và tốc độ xây dựng kỷ lục như vậy, Vinhomes Wonder Park cũng chỉ là một trong hàng chục dự án mà tập đoàn Vingroup đang triển khai trên khắp cả nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chuỗi đô thị của Vingroup đã liên tục được tôn vinh là “tốt nhất” tại các Giải thưởng quốc tế và khu vực như Vinhomes Riverside với “Dự án phức hợp tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2012”; Times City, Royal City với “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” năm 2014 và 2015; Vinhomes Central Park, Landmark 81 và Park Hill cùng đồng loạt được vinh danh tốt nhất Việt Nam và đề cử đại diện khu vực đi tranh giải thế giới ở các hạng mục “Dự án phức hợp tốt nhất”; “Tòa nhà cao tầng tốt nhất”; “Dự án có cảnh quan đẹp nhất” 2016…

Đây là những tiện ích mà trước đó, chưa có một khu đô thị nào tại Việt Nam có thể phát triển được tới tầm tổng thể và đồng bộ như Times City, Royal City, Vinhomes Riverside… tại Hà Nội; Vinhomes Central Park tại TP. HCM… Chuỗi đô thị Vinhomes của Vingroup đã góp phần thiết lập một mặt bằng tiêu chuẩn đô thị mới trên thị trường bất động sản trung/cao cấp.

Mô hình nhà phố thương mại – Vincom shophouse do Vingroup phát triển nằm trong quần thể khu cư dân, kết nối với trung tâm thương mại cũng là một điển hình cho thấy khả năng dẫn dắt thị trường của tập đoàn này. Vincom shophouse đã đáp ứng được “nhu cầu kép” truyền thống vừa ở vừa kinh doanh. Đặc biệt, mô hình này đã được các tỉnh thành đón nhận do phù hợp với nhu cầu và thói quen kinh doanh, sinh hoạt tại các địa phương.

Sự “kỳ diệu” đến từ đâu?

Thật khó có thể lý giải cặn kẽ cho các bạn, nhưng với những ai đã từng “sống” trong môi trường Vingroup, từng “chiến đấu” ở mỗi dự án, công trình của Vingroup thì sẽ hiểu mọi sự “thần kỳ” đều đến từ những quyết tâm của một tập thể đoàn kết, mà trước hết là ý chí và sự kiên định của người đứng đầu. Khi bước vào tuổi 25, Vingroup đã trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành và hùng mạnh nhất Việt Nam, tài sản vốn hóa hàng chục tỷ USD, số lượng nhân sự lên đến dăm bảy vạn người… Nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất. Quan trọng hơn, dù mải miết đi lên bằng bước chân thần tốc để trở thành “người khổng lồ”, Vingroup còn đã kịp chứng minh sự thật tâm trong triết lý kinh doanh mà mình theo đuổi: Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt!

Chủ đầu tư Vingroup

“Ở nhà Vinhomes, đi xe Vinfast, đi chợ Vinmart, mua sắm Vincom, du lịch Vinpearl, ăn uống VinEco, học tập Vinschool, chăm sóc sức khỏe Vinmec, thanh toán bằng VinID…”. Sản phẩm, dịch vụ của Vingroup đã và đang bao phủ hầu hết các mặt của đời sống người Việt và trở thành tiêu chí cho một cuộc sống khá giả, thịnh vượng, thượng lưu… Những dự án, công trình của Vingroup cũng đang từng ngày làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân không chỉ ở những đô thị lớn, ở thủ phủ các tỉnh thành mà còn đang lan mạnh tới cả các vùng quê.

Rất khó để tưởng tượng là vì sao và bằng cách nào mà một Vinhomes Riverside lại có thể hoàn thành trong 7 tháng; một Vinpearl Phú Quốc và tương tự là Vinpearl Nam Hội An có thể đưa vào hoạt động vỏn vẹn sau một năm thi công; một Vinhomes Tân Cảng hoành tráng với tòa nhà Landmark chọc trời lại có thể sáng đèn sau hai năm ngắn ngủi. Cũng trong cùng lúc ấy, Vingroup còn đồng loạt triển khai hàng trăm dự án ở khắp các lĩnh vực, khắp các địa bàn mà cái nào cũng nhanh, cũng lớn.

Nhìn vào sự phát triển kỳ diệu của Vingroup, người ta thường tự hỏi, liệu có sức mạnh “thần kỳ” nào chăng? Có lẽ là không! Và có lẽ, tất cả đều là từ quyết tâm tự lực, tự cường. Thật khó có thể lý giải cặn kẽ cho “người ngoài”, nhưng với những ai đã từng “sống” trong môi trường Vingroup, từng “chiến đấu” ở mỗi dự án, công trình của Vingroup thì sẽ hiểu mọi sự “thần kỳ” đều đến từ những quyết tâm của một tập thể đoàn kết, mà trước hết là ý chí và sự kiên định của người đứng đầu.

Không phải khi anh Phạm Nhật Vượng đã trở thành tỷ phú đô la để “người ta thắng thì nói gì cũng đúng” thì các Vincer mới kính trọng anh, coi anh là “thuyền trưởng”. Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, khi những người Vingroup đầu tiên dời Matxcơva trên chiếc Lada màu đỏ xuống Kharkov lập nghiệp, họ đã đặt trọn niềm tin yêu vào người cầm lái. Và với cái tâm, cái tầm của mình, anh Vượng đã không phụ niềm tin yêu ấy của tất cả mọi người Vingroup trong suốt 25 năm qua. Anh đã sống hết mình với họ, đã truyền cho các thế hệ người Vingroup ngọn lửa của khát vọng cống hiến, của tinh thần dân tộc.

Từ “ngọn lửa” mà anh Vượng “trao truyền”, những người Vingroup đã hiện thực hóa, gửi gắm vào từng sản phẩm, dịch vụ của mình những giá trị cốt lõi “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân”. Và hơn thế, họ còn là những sứ giả lan tỏa niềm tin yêu Vingroup, niềm tin yêu giá trị Việt tới cộng đồng. Anh Vượng thường hay nói với CBNV rằng, “Hãy làm những người có ích”; “Hãy làm những người tự trọng trong một hệ thống được tôn trọng”… Nói thì đơn giản thế nhưng làm được thì không dễ chút nào; và đó vẫn luôn là mục tiêu phấn đấu cho mỗi người Vingroup.

Cũng là người nêu cao tinh thần dân tộc và thực sự mong muốn góp phần xây dựng đất nước, người thuyền trưởng của Vingroup luôn định hướng hệ thống phải vươn ra biển lớn bằng cách xây dựng cho bằng được những sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu Việt có đẳng cấp quốc tế. Không chỉ vậy, tinh thần dân tộc còn là động lực để Vingroup đứng ra làm đầu tàu thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt đoàn kết hơn, cùng nắm tay nhau trên con đường hội nhập. Việc hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp nông sản Việt bán hàng năm ngoái hay việc “giúp” Coteccons tự tin xây tòa tháp cao top đầu thế giới ở TP.HCM vừa qua là những ví dụ chẳng phải điển hình.

Nhìn vào sự phát triển kỳ diệu của Vingroup, người ta thường tự hỏi, liệu có sức mạnh “thần kỳ” nào chăng? Có lẽ là không! Và có lẽ, tất cả đều là từ quyết tâm tự lực, tự cường.

Vinhomes Wonder Park – Tiếp nối thành công, tiên phong dẫn đầu.

Tiếp nối những thành công “kỳ diệu” của Vingroup trong những năm qua. Sắp tới Chủ đầu tư uy tín số 1 Việt Nam chuẩn bị cho ra mắt Vinhomes Wonder Park – Đan Phượng, đại đô thị sinh thái đồng bộ và đẳng cấp với quy mô 133ha, mang đến một phong cách sống sang trọng và tiện nghi bậc nhất trong khu vực, đánh dấu và khẳng định sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế của Đan Phượng.

Chủ đầu tư VingroupDự án hữa hẹn sẽ là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư, với lợi thế về vị trí trung tâm, tiệm cận các tuyến giao thông huyết mạch giúp Đan Phượng kết nối với trung tâm Hà Nội một cách dễ dàng mà đặc biệt là tuyến đường Đại lộ Tây Thăng Long rộng 60,5m sẽ mang đến sự màu mỡ cho bất động sản khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội. Bên cạnh những lợi thế về vị trí, dự án sẽ được chú trọng đầu tư vào các hạng mục tiện ích, cảnh quan với hàng loạt các điểm nhấn: Cụm 5 bể bơi chủ đề lớn nhất Đông Nam Á, công viên trung tâm rộng 18ha, đại lộ ánh sáng, trung tâm thương mại Vincom, phòng khám đa khoa Vinmec, trường học Vinschool, an ninh đa lớp….chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm sống đẳng cấp chưa từng có cho các cư dân tương lai.

Dự án được đánh giá là tiềm năng và được các nhà đầu tư săn đón nhiều nhất cuối năm 2019. Với những thành công mà Vingroup đã làm được trước đó, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin vào sự tiếp nối của Vinhomes Wonder Park. Hãy cùng chờ đón xem Vingroup sẽ mang tới những điều bất ngờ gì tại siêu dự án này?

Đăng ký ngay với chúng tôi để nhận những thông tin chính xác và sớm nhất về dự án.